Hậu quả khi nói dối trong quá trình phỏng vấn

Hậu quả khi nói dối trong quá trình phỏng vấn

Bạn có từng nói dối trong CV xin việc hay khi phỏng vấn? Hay bạn đang có ý định làm việc này? Nếu có thì hãy từ bỏ ngay ý định đó bởi hậu quả khi nói dối trong quá trình phỏng vấn sẽ vô cùng nghiêm trọng.

Nói dối trong quá trình phỏng vấn chưa bao giờ là một quyết định sáng suốt. Nó có thể sẽ phá hủy toàn bộ cơ hội trúng tuyển của bạn. Nhà tuyển dụng có thể dễ dàng phát hiện bạn đang nói dối dù bạn có che giấu kỹ như thế nào đi chăng nữa. Và những hậu quả mà bạn nhận lại sẽ chẳng thể nào tồi tệ hơn.

hau-qua-khi-noi-doi-trong-qua-trinh-phong-van-1
hau-qua-khi-noi-doi-trong-qua-trinh-phong-van-1

Những hậu quả khi nói dối trong quá trình phỏng vấn xin việc

1. Bị phát hiện

Hãy nhớ rằng nhà tuyển dụng sẽ quan sát và ghi nhớ mọi chi tiết về bạn trong quá trình phỏng vấn, từ câu trả lời cho tới ngôn ngữ cơ thể, và thậm chí là cả những gì bạn đã viết trong CV. Họ sẽ liên tục đặt ra các câu hỏi và một khi bạn đã quyết định nói dối, bạn sẽ chẳng có lựa chọn nào khác ngoài việc tiếp tục những câu nói dối ấy, lặp đi lặp lại và càng lúc càng nói dối nhiều hơn.

Một số số liệu thống kê cho rằng có đến 50% ứng viên mắc phải lỗi nói dối trong CV xin việc. Vì vậy, để tránh mắc sai lầm không đáng có, bạn hãy học cách tạo CV một cách trung thực để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Các mẫu CV xin việc cuốn hút, hướng dẫn cách viết chi tiết bạn có thể VIEW MORE.

Chính điều này sẽ đẩy bạn vào một viễn cảnh vô cùng phức tạp. Bạn có chắc mình có thể nói dối liên tục qua các câu hỏi xoay vòng của nhà tuyển dụng? Và cuối cùng thì câu chuyện của bạn sẽ chẳng hề đáng tin cậy, nếu như không muốn nói là cực kỳ phi lý. Bạn sẽ tự biến mình thành người chẳng biết gì về công việc và tệ hơn là một kẻ thiếu trung thực trong mắt nhà tuyển dụng.

2. Nói dối về mức lương, bạn sẽ bị phát hiện nếu nhà tuyển dụng xác minh thông tin

Bạn thậm chí không nên nghĩ tới việc nói dối về mức lương ở công ty cũ với hy vọng  được trả lương cao hơn. Các công ty hoàn toàn có thể thực hiện xác minh thông tin ứng viên để xem những gì bạn nói có phải là sự thật hay không. Và nếu như họ phát hiện ra rằng bạn đang nói dối, bạn sẽ phải dừng lại ngay lập tức. Tồi tệ hơn, bạn có khi còn bị sa thải nếu như nhà tuyển dụng phát hiện ra thông tin này khi bạn vừa mới bắt đầu vào làm việc.

Do đó, thay vì nói dối về mức lương ở công ty cũ, hãy chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy bạn xứng đáng với mức lương cao hơn bằng chính năng lực, kinh nghiệm và sự tự tin của bản thân. Đặc biệt, những kỹ năng làm việc một ứng viên cần có bạn hãy tìm hiểu để trau dồi cho mình để đạt được mức thu nhập mong muốn. Bí quyết cải thiện bạn có thể tham khảo Tại đây.

  1. Nói dối ảnh hưởng đến uy tín cá nhân

Những lời nói dối của bạn sẽ bị phát hiện ngay khi nhà tuyển dụng xác minh thông tin ứng viên; khi đó, chắc chắn uy tín của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Bạn chẳng những không được nhận vào làm công việc này, mà có khi sự nghiệp phía trước của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng theo. Lý do là bởi vì bạn không thể biết các nhà tuyển dụng có mối quan hệ với nhau như thế nào, liệu nhà tuyển dụng của công ty này có quen người ở công ty khác hay không.

hau-qua-khi-noi-doi-trong-qua-trinh-phong-van-2
hau-qua-khi-noi-doi-trong-qua-trinh-phong-van-2

4. Đối mặt với nguy cơ bị sa thải

Ngay kể cả khi đã nói dối và thành công đi đến bước cuối cùng của quy trình tuyển dụng thì bạn vẫn sẽ đối mặt với nguy cơ cao bị sa thải khi vào làm việc chính thức. Lúc này, hậu quả thậm chí còn nghiêm trọng hơn rất nhiều.

Với những kinh nghiệm và kỹ năng mà bạn đã trót “chém gió” trong quá trình phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ giao cho bạn những công việc vượt xa so với tầm năng lực của bạn. Hay thậm chí những kỹ năng vô cùng đơn giản cũng sẽ khiến bạn cảm thấy luống cuống. Điều này sẽ cho thấy một thực tế rõ ràng rằng bạn không hề có kinh nghiệm làm việc cũng không có các kỹ năng như bạn đã nói. Nhà tuyển dụng không còn cách nào khác là phải sa thải bạn. Nguyên nhân chưa hẳn là vì trình độ (trình độ có thể đào tạo được) mà là vì tính cách thiếu trung thực của bạn.

Thay vì nói dối, trung thực và thẳng thắn với nhà tuyển dụng về trình độ của mình là một giải pháp thông minh dành cho tất cả mọi ứng viên khi đi xin việc. Thà bị từ chối sau khi phỏng vấn còn hơn là bị sa thải khi vừa vào làm việc chính thức. Nó không chỉ lãng phí của bạn rất nhiều thời gian mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý.

Trên đây là những lời khuyên hữu ích, bạn đọc tham khảo và áp dụng sao cho mang đến hiệu quả phỏng vấn cao. Bên cạnh đó, website tuyển dụng JobOKO cũng thường xuyên đăng tải nhiều mẹo tìm việc, tư vấn nghề nghiệp hiệu quả. Hãy truy cập https://goodcv.vn/blog/meo-tim-viec-nci1 để nhanh chóng tìm được việc làm ưng ý với thu nhập hấp dẫn nhé.

Bình luận